Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Đau lưng thương xuyên ảnh hưởng xấu đến tinh thần người trẻ

Chị Hoa 33 tuổi nhiều lần trong ngày bị đau lưng, mới đây cơn đau lan xuống vùng mông khiến tất cả cử động trở nên phiền phức.

Chị Hoa là trưởng phòng buôn bán của một doanh nghiệp xuất nhập cảng benh vien fv tại TP HCM. nạn nhân phụ nữ mô tả thời gian thông qua liên tục đang mắc bệnh đau lưng, 6 tháng nay cơn đau lan xuống vùng mông khiến toàn bộ cử động trở nên phiền phức hơn nghiêm trọng. Cơn đau làm cho chị cảm thấy khó chịu, tâm tính thay đổi, dễ bực bản thân, cáu gắt.

khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chị Hoa được thầy thuốc chẩn đoán là đau thần kinh tọa. điều trị nội khoa khoảng 6 cho 8 tuần, kết hợp tập vật lý trị liệu tuy nhiên chị ít hạn chế đau, thầy thuốc chuyển sang biện pháp tiêm bao vây ngoại trừ màng cứng. bệnh lý trạng của chị đã cải thiện, những triệu chứng giảm khoảng 60 với 70%.

tấn sĩ, thầy thuốc Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, nhìn nhận đau lưng là một cảm giác phiền phức hay gặp hầu như ai cũng trải qua. Theo công ty Y tế Thế giới (WHO), khoảng 10% dân một vài trên toàn cầu gặp vấn đề về đau lưng, mọi nạn nhân dù khỏe mạnh cũng có khả năng đang mắc bệnh cảm giác này ít ra một lần trong đời. Đau lưng là một trong các lý do hay gặp khiến cho toàn bộ người bệnh với gặp bác sĩ chữa bệnh hoặc cần nghỉ công tác giữa chừng. Về cơ bản có 2 dạng: Đau lưng tăng kích thước từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau làm to từ 3 tháng trở lên gọi là kinh niên.

bệnh nhân đau lưng kinh niên có các triệu chứng đau lưng làm to trên 3 tháng như đau cơ, đau lan xuống chân, tránh tính linh hoạt, dẫn đến hoạt động hàng ngày, không thể đứng thẳng. hầu hết bệnh nhân bị đau lưng thường từng bước cải thiện khi trị bệnh tại gia đình cũng như tự coi ngó. người bệnh nên tới khám bác sĩ khi có những biểu hiện đau lưng thiếu hạn chế hoặc cường độ cao, đặc trưng vào ban đêm. ví như có dấu hiệu đau khi nằm xuống hoặc hoạt động động, đau lan xuống một hoặc 2 chân, đau kéo xuống dưới đầu gối, chân yếu, tê hoặc ngứa ran, lo ngại tiêu tiểu, đau lưng kèm sốt, sụt cân ít giải thích được... bạn cần thiết đến thầy thuốc.

Trước đây, căn bệnh này được bệnh viện fv xem là vấn đề sức khỏe của tuổi già tuy nhiên vừa rồi lớn nạn nhân em bé đang mắc bệnh căn bệnh. thầy thuốc Minh Anh từng trị bệnh đến một nam bệnh nhân 35 tuổi làm nghề tài xế đường dài. bệnh nhân với viện thăm khám tới dấu hiệu đau dọc cột sống cổ lan xuống thắt lưng, đau lúc xoay người bệnh, ngay cả nghi thức quan sát kính chiếu hậu cũng trở nên phiền phức. trường hợp này phát triển suốt một năm.

Sau lúc khám và làm số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cần thiết, thầy thuốc Minh Anh chỉ định với bệnh nhân uống thuốc và khuyến cáo cần thay đổi hành vi, tránh tụ hội một phong độ trong thời gian dài bởi có thể làm co cứng cột sống dẫn tới đau. thầy thuốc khuyên người bệnh. nên nâng cao cường vận động, phấn đấu xen kẽ giữa mỗi khoảng thời kì tài xế từ 45 với 60 phút phải có những cử động day trở nhẹ nhàng, đồng thời uống thuốc chữa trị đúng giờ, đúng liều lượng.

người bệnh. cần thiết thực hiện các những cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu thanh, đo độ loãng xương, đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT Scan), cộng hưởng từ (MRI) giúp nhận ra kịp thời bệnh lý.Đề điều trị cơn đau, bác sĩ thường có thể khuyên người bệnh dùng thuốc tránh đau, thuốc giãn cơ phối hợp vật lý trị liệu cũng như thể dục. hồ hết bản thân người bệnh đều phản hồi rằng các dấu hiệu hạn chế sau vài tuần điều trị tại nhà. đến một vài bệnh nhân thiếu đáp ứng giảm đau mà cơn đau có chiều mặt lan tỏa xuống chân, thầy thuốc thường tiêm thuốc bao vây thần kinh 2 chân giúp hạn chế đau. bên cạnh đó còn một số cách trị liệu khác cũng mang hết bệnh nhất quyết như nắn bóp coi ngó, châm cứu, yoga…

hiện tại, vô cùng ít nạn nhân điều trị bằng giải phẫu. phẫu thuật chỉ có thành công trên những căn bệnh chèn ép thần kinh nặng, thiếu đáp ứng với chữa trị thuốc và vật lý trị liệu như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy gạnh đốt sống do loãng xương, u tủy...

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Viết Thắng, Chuyên khoa Ngoại thần kinh, khuyên toàn bộ người hãy phòng chống đau lưng nhanh chóng bằng cách thức cải thiện điều kiện thể chất, thực hiện làm việc có kết quả tốt như tập thể dục, đi bộ, bơi lội, phong độ đứng và ngồi đúng, kiểm soát cân nặng ở mức thông thường, thiếu hút thuốc lá.Bệnh nhân đã mắc đau mãn tính, đặc trưng là người bệnh lớn tuổi và thiếu nữ, cần hạn chế những khía cạnh làm tăng nguy cơ căn bệnh tiến triển nặng như hút thuốc lá, béo phì, đồng thời tránh số cần lao vất vả, lo lắng, trầm cảm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét